หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
 
ชุมชนเข้มแข็ง
สังคมน่าอยู่
นายสวอง พรมณี
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลช่องแค
บริการประชาชน
โดยยึดหลักธรรมมาภิบาล
นายวรชาติ ศรีมาก
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลช่องแค
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลช่องแค
องค์การแห่งการเรียนรู้
ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง
ส่งเสริมชาวบ้านมีอาชีพทำกิน
ศาสนสถาน
ศูนย์รวมใจของชาวบ้านในตำบล
องค์การบริหารส่วนตำบล
ช่องแค
อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
1
2
3
4
5
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ค่ะ
 
 
 
พระแสงศรกำลังราม
 

        จากวรรณคดีของอินเดียเรื่ยง รามเกียรติ์ จะเห็นว่าพระรามมีอาวุธประจำกายที่ใช้อยู่ 3 คันศร
1 พระแสงศร พรหรมาศ
2 พระแสงศร ประลัยวาต   3 พระแสงศร อัคนีวาต        วรรณคดีของอินเดียโบราณกว่า 2500 ปีที่ผ่านมา ไม่น่าจะมีคันศรที่ค้นพบในเขตเมืองตาคลีเพิ่มขึ้น * * * ก 1 คันศร พระคันศรพญานาคราช 3 เศียนชาวขอมโบราณสร้างไว้จะต้องมีเหตุผลบางอย่าง ทำขึ้นมาแล้วช่อนไว้บนเขาชอนเดื่อ อย่างมีปริศนาให้กลับท้องถิ่งตาคลี ?    ร้อยปี ที่ผ่านมายังไม่มีการศึกษาคันศร­­ให้มีรายละเ * * * ยดมากกว่านี้ ข้อเขียนเก่าเป็น ศรพระราม รามเกียรติ์วรรณคดีของประเทศ อินเดีย คันศรนี้ค้นพบที่ท้องถิ่น อ ตาคลี จ นครสวรรค์ ประเทศไทย วรรณคดีโบราณของเราก็มีที่เกิดขึ้นในท้องถิ่น ตาคลี ของไทยและ * * * กหลายเรื่อง ถ้ามีการศึกษาค้นคว้าต่อยอดให้ดีจะมีประโยชน์ ต่อท้องถิ่นของเรามาก จะเป็นประวัติศาสตร์หนัาใหม่ ของวรรณคดีไทย อย่างสมบูรณ์ ?การเปรียบเทียบ วรรณคดีของอินเดียเรื่องรามเกรียร์ พระรามมีศรเป็นอาวุธ ตาคลี ก็มีวรรณคดี ของไทยเรื่องราวก็ผูกพันในเมืองตาคลี เรื่อง พระสังข์ทอง มีเขาตีคลีผังเมืองท้องถิ้นนี้จารึกชื่อในวรรณค์คดี อาวุธโบราณ พระแสงศรนาคราชสามเศียน ที่ค้นพบที่เขาชอนเดื่อ คนโบราณชาวขอมสร้างคันศรนี้ ให้คนพลเมือง อ.ตาคลีไว้ค้นคว้าต่อยอด เห็นด้วยไหม???? ช่วยกันคอมเมลความเห็นเข้ามามากๆๆๆ ขอบคุณครับ คลิกชม การเปียบเทียบวรรณคดี ของไทยกับอินเดีย ดู      https://www.youtube.com/watch?v=dtG8O9DS2L4เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 12 มิ.ย. 2559 เวลา 12.11 น. [ IP : 1.20.11.59 ]  
 

    คลิกชม การเปรียบเทียบ วรรณคดีไทย ตอนหนึ่งพระสังข์ทองอยู่ในห้องคลังอาวุธของแม่นางยักษ์ มี พระแสงธนูมหาสังข์  โดยมีอาวุธในเนื้อเรื่องด้วย ถ้าไม่มีฉากนี้ก็ถ่ายทำใม่จบ ผู้สร้างเล่าให้ผมฟัง น่าอัศจรรค์จริงๆๆ วัฒนา  https://www.youtube.com/watch?v=8nsXxihpS_Q&list=PLhsZux8pzzO0cvArmEHgEK6TZRXCxRw3y&index=4                        

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 13 มิ.ย. 2559 เวลา 14.29 น. [ IP : 1.20.6.91 ]  
 

     ขอมูลเก่าเมื่อ100 ปี ที่ผ่านมา ***** การค้นคว้าเรื่องคันศรของ พระราม ที่มีธนูเป็นอาวุธประจำกาย อย่างละเ * * * ยดให้ประชาชนได้เข้าใจ ** สำคัญเกี่ยวกับศรและพระรามไว้ดังนี้

จากมหากาพย์รามายณะของประเทศอินเดียแต่งโดยพระฤาษีวาลมิกิซึ่งชาวอินเดียสมัยโบราณได้กล่าวถึงพระรามเป็นลักษณะการสรรเสริญพระรามซึ่งเป็นองค์หนึ่งในการอวตารของพระนารายณ์ลงมาเป็นมนุษย์เพื่อช่วยดับทุกข์ต่างๆในชมพูทวีป  ซึ่งมีหมู่อธรรมเหล่ายักษาต่างๆได้ก่อไว้  ปฐมบทแห่งเรื่องราวมาจากการประทานพร พระราม คือ พระนารายณ์อวตาร (แบ่งภาค)  

ลงมาถือกำเนิดเป็นพระราชโอรสของท้าวทศรถกับนางเกาสุริยาเพื่อจะปราบทศกัณฐ์  พระรามมีพระอนุชาต่างมารดา ๓ พระองค์ คือ  พระพรต  พระลักษมณ์  และพระสัตรุต  ซึ่งต่างมีความรักใคร่กันอย่างมาก  พระมเหสีของพระรามคือนางสีดา พระรามมีกายสีเขียวสามารถปรากฏร่างเป็นพระนารายณ์มีสี่กรได้  อาวุธประจำพระองค์คือศรซึ่งเป็นอาวุธพิเศษที่ได้ประทานจากพระอิศวร           บทบาทที่สำคัญในเรื่องรามเกียรติ์  ได้แก่  

เมื่อเยาว์วัยพระรามได้รับการศึกษาศิลปศาสตร์กับสำนักฤาษีสวามิตรหรือวิศวามิตร  มีความเก่งกล้าถึงกับฆ่ากากนาสูรและสวาหุซึ่งมารบกวนเหล่าฤาษีชีไพร  ท้าวชนกจักรวรรดิ (ฤาษีชนก) ได้ให้หมู่กษัตริย์มาประลองยกศรรัตนธนูเพื่ออภิเษกกับนางสีดา  พระรามก็สามารถยกรัตนธนูได้สำเร็จและได้อภิเษกกับนางสีดา  ระหว่างเดินทางกลับกรุงอโยธยาสามารถปราบรามสูร (ยักษ์ผู้ถือขวาน) และได้รับศรจากรามสูร  ได้ฆ่าพระยาขรและพระยาทูษณ์พี่ชายของนางสำมนักขา  ระหว่างออกเดินป่าได้ปราบพิราบยักษ์ ได้ช่วยสุครีพปราบพาลี ไปรบกับทศกัณฐ์  และฆ่าทศกัณฐ์ได้สำเร็จ  สถาปนาพิเภกให้ครองกรุงลงกา  **ในกาพย์นี้จะเห็นว่าอาวุธประจำกายของพระราม  ที่มีอานุภาพร้ายแรงสามารถปราบศตรูได้อย่างราบคาบก็คือศรพระราม  เช่น  เมื่อครั้งที่พระรามทำสงครามกับทศกัณฐ์อยู่นานหลายปีต้องออกรบเอง  พระรามแผลงศรถูกหลายครั้งแต่ทศกัณฐ์ก็ไม่ตายเพราะถอดดวงใจฝากพระฤาษีโคบุตรไว้และตอนหนึ่งทศกัณฐ์รบกับพระรามจนตัวตาย ทศกัณฐ์ส่งเมืองแล้วแปลงเป็นพระอินทร์ออกรบกับพระรามเป็นครั้งสุดท้าย และต้องศรพระรามปักอกล้มด่าวดิ้นสิ้นชีพ  พระรามแผลงศรเสี่ยงเมืองพระรามตั้งจิตอธิฐานเสี่ยงทายโดยการแผลงศรว่า “ศรปัก ณ ที่ใดก็ให้หนุมานไปสร้างเมืองขึ้นครองนั้น” เป็นต้น คนไทยรู้จักเรื่องรามเกียรติ์มาแต่โบราณ  รู้จักมาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยหรือกรุงศรีอยุธยาตอนต้น  สันนิษฐานว่าเข้ามาพร้อมศาสนาพราหมณ์ – ฮินดู (เพราะรามยณะเป็นความเชื่อทางลัทธิพราหมณ์ – ฮินดู)   ชื่อของกรุงศรีอยุธยาหรือเมืองอโยธยาก็มาจากความเชื่อในเรื่องรามเกียรติ์ ที่เรียกเมืองของพระรามว่า  อโยธยา  (Ayodhya)  และพระมหากษัตริย์ไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาก็ออกพระนามว่า  สมเด็จพระรามาธิบดี  คือพระนาม  ราม  มาเป็นพระปรมาภิไธย เช่นเดียวกับสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรวชิราวุธพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖
                                        
                                                                          

เขียนโดย   คุณ วัฒนา

วันที่ 16 ก.พ. 2560 เวลา 11.28 น. [ IP : 1.20.40.27 ]  
 

ขอเชิญคลิ๊กชม การไขปริศนาอาวุธเทพ https://web.facebook.com/profile.php?id=100015533677500&_rdc=1&_rdr

เขียนโดย   คุณ วัฒนา 089.996.0109

วันที่ 21 ธ.ค. 2560 เวลา 11.51 น. [ IP : 223.24.174.34 ]  
 

ขอเชิญคลิ๊กชม การไขปริศนาอาวุธเทพ  https://web.facebook.com/profile.php?id=100015533677500&_rdc=1&_rdr

เขียนโดย   คุณ วัฒนา 089.996.0109

วันที่ 21 ธ.ค. 2560 เวลา 11.52 น. [ IP : 223.24.174.34 ]  
 
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์  
      ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 MB
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
  กรุณาติ๊กถูก ที่ช่องด้านบนค่ะ
 
 
 
 
  (1)  
 
 
 
 
 
รับเรื่องราวร้องเรียน
โทร : 088-155-4439